by

สมุนไพรแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด ออกกำลังกายหนักเกินไป การกินยาคุม และความผิดปกติของรังไข่ เป็นต้น ซึ่งปกติเราก็จะรับประทานยา แต่จริงๆแล้วก็ยังมีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถใช้รักษาและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ เราอาจจะกินควบคู่กันไปก็ได้เพื่อผลรับที่ดีขึ้น

ใบสะระแหน่

ในการรักษาแบบแพทย์แผนอายุรเวท ใบสะระแหน่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาภาวะประจำเดือนผิดปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เพราะฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย กระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาเฮดของอิหร่าน และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตหะราน ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร DARU Journal of Pharmaceutical Sciences พบว่าผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นภาวะประจำเดือนขาด หรือประจำเดือนมามากหรือน้อยผิดปกติ เมื่อรับประทานน้ำเชื่อมสะระแหน่ในปริมาณ 45 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ มีประจำเดือนดีขึ้นถึง 68.3% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่รับประทานยาหลอก อีกทั้งในการศึกษายังไม่มีผลข้างเคียงตามมาอีกด้วย

การนำมารับประทานก็ไม่ยาก แค่เพียงนำใบสะระแหน่แห้ง มาบดให้เป็นผงแล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้ง หรือจะชงเป็นชาดื่มร้อน ๆ ขณะที่ปวดประจำเดือนก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ

ชะเอมเทศ

จากการศึกษาของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ พบว่า ชะเอมสามารถช่วยรักษาภาวะประจำเดือนผิดปกติได้ เนื่องมาจากสารกลีซีร์ริซิน (glycyrrhizin) ที่อยู่ในชะเอมมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้อยู่ในภาวะปกติอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ชะเอมเทศยังช่วยรักษาอาการอักเสบได้ทุกชนิด และทำให้ปวดประจำเดือนน้อยลง แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานชะเอมเทศในปริมาณที่พอเหมาะ นั่นก็คือ 0.2-15 กรัม ต่อวันค่ะ

ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาภาวะประจำเดือนผิดปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Vegetarian Times เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 1996 พบว่า การรับประทานขิงอย่างน้อยวันละ 5 กรัมเป็นประจำทุกวันจะช่วยบำรุงรอบเดือน ลดภาวะประจำเดือนมาผิดปกติ อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือน วิธีการรับประทานก็ง่าย แค่เพียงนำขิงสดไปต้มในน้ำเดือด 5-7 นาที แล้วนำมาดื่ม 3 เวลาหลังอาหาร ถ้าทำเป็นประจำคุณสาว ๆ จะพบความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแน่นอน

ขมิ้น

ขมิ้นถือเป็นสมุนไพรชั้นเลิศที่รักษาโรคได้สารพัด รวมทั้งภาวะประจำเดือนและภาวะไข่ตกที่ผิดปกติ การรับประทานขมิ้นเป็นประจำจะช่วยบำรุงมดลูก และปรับรอบเดือนให้เป็นปกติ ลดการอักเสบที่ทำให้เกิดการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย เพียงนำขมิ้นอบแห้งมาบดชงน้ำร้อนดื่มหรือจะเติมลงในอาหารจานโปรดก็ได้ไม่มีปัญหานะ

ว่านหางจระเข้

นอกจากประโยชน์ในด้านการรักษาแผลไม้และปัญหาเกี่ยวกับผิวอื่น ๆ แล้ว ว่านหางจระเข้ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาประจำเดือนผิดปกติได้ด้วยเช่นกัน โดยการศึกษาในเดือนเมษายนปี 2004 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Journal of Ethonophamacology ได้เปิดเผยว่า การรับประทานสารสกัดจากว่านหางจระเข้ส่งผลดีกับรังไข่ ทำให้ภาวะไข่ตกเป็นไปตามธรรมชาติ และรอบเดือนเป็นปกติ

วิธีรับประทานก็คือนำเจลว่านหางจระเข้สดผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วรับประทานทุกวันหลังมื้อเช้า เพียงแค่ 3 เดือนก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

ลูกผักชี

ลูกผักชี หรือที่หลายคนเรียกว่าเม็ดผักชี เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาขับระดู ช่วยปรับรอบเดือนที่ผิดปกติให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งลูกผักชีมีสารที่ช่วยควบคุมการหลั่งของฮอร์โมน ทำให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงประจำเดือน ลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

โดยนำลูกผักชีมาต้มน้ำให้เดือด ดื่มเป็นชา วันละ 3 ครั้ง ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ติดต่อกันอย่างน้อย 2-3 เดือน จะช่วยให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังเพราะในลูกผักชีก็มีโพแทสเซียมสูงพอ ๆ กับใบผักชี อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นมีปัญหาเกี่ยวกับไต ทางที่ดีควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้ค่ะ

อบเชย

สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ชนิดนี้ ว่ากันว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และควบคุมรอบเดือนเป็นปกติได้ นอกจากนี้ในอบเชยยังมีสารไฮดรอกซีชาลโคล (Hydroxychalcone) ที่มีหน้าที่ควบคุมระดับอินซูลินในร่างกายอีกด้วย วิธีรับประทานก็ไม่ยาก แค่นำผงอบเชยมาโรยลงบนอาหารหรือเครื่องดื่ม หรือจะนำแท่งอบเชยมาเคี้ยวเล่นเป็นของว่างก็ดีไปอีกแบบ ไม่ต้องกลัวว่าน้ำตาลในเลือดจะสูง แถมยังช่วยลดปัญหาประจำเดือนผิดปกติได้อย่างดีเยี่ยม !

ยี่หร่า

เครื่องเทศที่เรามักจะพบเห็นได้ในอาหารอินเดียชนิดนี้ มีคุณสมบัติเด่นช่วยบำรุงรอบเดือน ทำให้ประจำเดือนเป็นปกติ ลดการปวดประจำเดือนและอาการก่อนมีประจำเดือนต่าง ๆ ไม่เพียงเท่านั้น ยี่หร่ายังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงอีกด้วย และเมื่อฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ในระดับที่สมดุล ก็จะส่งผลดีต่อรอบเดือนของคุณสาว ๆ ถ้าอยากจะลองรับประทานก็ลองหาเมล็ดยี่หร่าอบแห้งมาแช่น้ำค้างคืนแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม หรือจะนำยี่หร่าแบบผงมาชงดื่มเป็นเครื่องดื่มร้อน ๆ ยามเช้าติดต่อกันเพียง 1 เดือนก็จะเริ่มเห็นผลแล้วล่ะค่ะ

ตังกุย

สมุนไพรชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงโลหิต ช่วยปรับประจำเดือนให้เข้าสู่ภาวะปกติ อีกทั้งยังลดอาการปวดประจำเดือน กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ ไม่เพียงเท่านั้น น้ำมันหอมระเหยในตังกุยก็ยังมีฤทธิ์กระตุ้นมดลูก ทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ลิ่มเลือดประจำเดือนลดลง แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกใช้ให้ถูกส่วน โดยรากจะถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงเลือด แต่รากฝอยจะใช้เพื่อสลายเลือดคั่ง ซึ่งการนำมารับประทานก็ทำได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปต้มกับข้าวเป็นโจ๊ก หรือตุ๋นพร้อมกับเครื่องเทศอื่น ๆ แต่ถ้าอยากให้สะดวก รับประทานแบบอาหารเสริมก็ได้ประโยชน์ดีเหมือนกันค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.yaklai.com