by

วิธีแก้อาการ “เบื่อ”

“เบื่อ” คำที่ทุกคนมักพูดออกมาเมื่อรู้สึก ว่างเปล่า ไม่มีอะไรทำ หรือ ไม่อยากกระทำสิ่งที่จำเจ แล้วเมื่อเรารู้สึกเบื่อจะทำยังไงละ ? เรามาดูกันดีกว่าว่าจะสามารถทำอะไรแก้เบื่อได้

1. หากไม่มีอะไรทำ ควรหากิจกรรมทำแก้เบื่อ เช่น อาจจะหารายการทีวีที่ชอบดู หรือหาเกมโปรดมาเล่นสัก 1 หรือ
2 ชั่วโมง แค่นี้ก็จะทำให้อาการเบื่อหายไปได้แล้ว หรือถ้าใครไม่ชอบกิจกรรมภายในร่ม อาจจะออกไปหากีฬาทำนอกบ้านก็ได้ เช่น วิ่ง หรือว่ายน้ำ หรือกีฬาที่ต้องเล่นกันเป็นทีม รับรองว่าหายเบื่อได้แน่ๆ ค่ะ

2. เข้าสู่โลกสังคมออนไลน์ เช่น เขียนบล็อก หรือเข้าไปพูดคุยกับเพื่อนๆ ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพราะโลกของสังคมออนไลน์นั้นกว้างไกล และมีอะไรน่ารู้อีกเยอะแยะ รับรองว่าเราจะสนุกจนลืมคำว่าเบื่อไปเลย

3. อ่านหนังสือ ควรเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเบาๆ เช่น นิยายหรือนิทาน ความเพลิดเพลินที่ได้จะช่วยทำให้เราหายเบื่อ แต่แนะนำว่าไม่ควรเป็นหนังสือเรียนหรือหนังสือวิชาการเชียวนะคะ เดี๋ยวจะเบื่อหนักกว่าเดิม

4. ไปเที่ยวนอกบ้าน แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ได้เลยว่าชอบเที่ยวแบบไหน จะเที่ยวภูเขาทะเลหรือปาร์ตี้กับเพื่อน บางครั้งเหนื่อยหรือเบื่อจากงานก็สามารถขับรถไปเที่ยวที่พัทยาได้ การได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่มีความผ่อนคลายสบายตา ทำให้ลดความเบื่อลงได้เยอะ

5. เดินเล่น บางครั้งเราก็อยู่ในสถานะที่ไม่อาจปลีกตัวไปไหนได้ เช่นอยู่ในที่ทำงานหรือโรงเรียน และหากเกิดอาการเบื่อขึ้นมาแล้วแนะนำให้ออกมาเดินเล่นสูดอากาศสัก 10 นาที จะช่วยให้สมองโล่งขึ้นได้เยอะ แก้เบื่อได้แยะเชียวค่ะ

6. ทำงานอดิเรก เช่น ต่อโมเดล จิ๊กซอ หรืองานฝีมือ วิธีนี้จะช่วยทำให้สมาธิของคุณจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำตรงหน้า และไม่มีเวลาว่างพอที่จะเบื่อนั่นเอง

7. หาอาชีพเสริมทำ ในกรณีที่คุณมีเวลาว่างอย่างเหลือเฟือ แนะนำให้หาอะไรมาทำแก้เหงาเพลินๆ กันดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นงานพาร์ทไทม์ หรืออาชีพเสริมอื่นๆ การได้ตั้งอกตั้งใจกับงานพวกนี้ จะช่วยให้ตัวเหงานั้นห่างไกลจากคุณได้นั่นเองค่ะ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www. spinedu. com